71% hàng Việt Nam xuất khẩu vào EU sẽ được miễn thuế

71% hàng Việt Nam xuất khẩu vào EU sẽ được miễn thuế

05/08/2015 8:30 Sáng

(DĐDN) – Đây là thông tin do ông Franz Jessen – Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) cho biết tại buổi họp báo chiều 4/8, công bố kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương mại tư do (FTA) với Việt Nam sau phiên đàm phán lần thứ 14 diễn ra từ 13-17/7.

HVS_6608

Ông Vũ Huy Hoàng – Bộ trưởng Bộ Công thương (phải) và ông Franz Jessen – Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo

Xóa bỏ 99% dòng thuế, doanh nghiệp, người tiêu dùng đều hưởng lợi

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, khi FTA Việt Nam – EU được ký kết sẽ mang lại lợi ích lớn cho người dân và doanh nghiệp, từ mở cửa thị trường, đầu tư, mua sắm công… FTA với EU sẽ là động lực để Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu, thu hút các dự án có giá trị đầu tư lớn, công nghệ tiên tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên,“ Trong quá trình thực thi, doanh nghiệp phải nỗ lực hết mức, thách thức là không nhỏ nên bên cạnh vai trò nhà nước, các doanh nghiệp phải chủ động chiến lược, học tập kinh nghiệm của doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động ở Việt Nam, nhất là kinh nghiệm quản trị…”, ông Hoàng khuyến cáo.

Về ngành nông nghiệp, ông Vũ Huy Hoàng chia sẻ, các mặt hàng gạo, rau quả, thủy sản,… của Việt Nam sẽ được hưởng thuế xuất khẩu ưu đãi. Do đó, doanh nghiệp Việt phải nâng cao chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, người tiêu dùng trong nước cũng sẽ có cơ hội nhập khẩu những sản phẩm mà Việt Nam đang thiếu như lúa mỳ, hoa quả ôn đới và các sản phẩm chăn nuôi chất lượng cao từ EU. “Một đặc điểm nổi bật của hai nền kinh tế Việt Nam và EU là tính bổ sung, hỗ trợ cho nhau rất lớn, hầu như có rất ít lĩnh vực hai bên phải cạnh tranh với nhau” – Bộ trưởng Bộ Công thương chia sẻ.

Việt Nam là nước thứ hai ở Đông Nam Á (sau Singapore) hoàn tất đàm phán FTA với EU
Về lĩnh vực đầu tư, những hạn chế, rào cản về sản xuất hàng thực phẩm, đồ uống, phi thực phẩm sẽ được dỡ bỏ hoặc hạ bớt. Nhờ đó, Việt Nam có cơ hội lớn trở thành địa bàn trung chuyển, kết nối hoạt động thương mại và đầu tư của EU trong khu vực.

Hai bên sẽ xóa bỏ hơn 99% dòng thuế theo lộ trình. Đối với những dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần. Đây có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các hiệp định FTA đã được ký cho đến nay. Điều này tác động mạnh mẽ tới những sản phẩm hai bên có lợi thế như dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ của Việt Nam và máy móc, thiết bị, ô tô, xe máy… của EU.

71% hàng hóa Việt sẽ được miễn thuế vào EU

Ông Franz Jessen – Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cho biết, FTA Việt Nam – EU sẽ có hiệu lực ngay từ ngày ký kết và khoảng 71% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào khu vực không phải chịu thuế ngay ngày đầu tiên.

“Sau ngày 4/8, các nhóm đàm phán sẽ tiếp tục tiến trình và giải quyết những vấn đề kỹ thuật còn lại. Đồng thời hoàn thiện văn kiện hiệp định để sớm trình Hội đồng và Nghị viện Châu Âu thông qua nhằm sớm chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU ngay trong năm nay” – ông Franz Jessen cho biết.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 và là một trong 2 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Năm 2014, tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và EU đạt hơn 36,8 tỷ USD, tăng so với năm 2013. Các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang EU là giày dép, dệt may, cà phê, đồ gỗ và hải sản. EU cũng là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Tính đến hết năm 2014, đã có 23 trong tổng số 28 nước EU đầu tư vào Việt Nam với hơn 2.030 dự án còn hiệu lực, tổng số vốn đầu tư đăng ký đặt trên 37 tỷ USD.

Trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam trước cuộc họp báo, bà Cecilia Malstrom – Cao ủy Thương mại EU cho biết:” Việt Nam là một nền kinh tế đang phát triển và một khi hiệp định này đi vào thực thi, nó sẽ mang lại những cơ hội mới quan trọng cho doanh nghiệp của cả hai phía thông qua việc tăng cường khả năng tiếp cận thị trường đối với hàng hóa và dịch vụ”.

Bà nói, có khoảng 31 triệu việc làm ở Châu Âu phụ thuộc vào việc xuất khẩu, do đó việc có được sự tiếp cận thuận lợi hơn với một thị trường mới nổi và phát triển nhanh như Việt Nam, một nước có tới 90 triệu người tiêu dùng, là một tin tức hết sức tốt lành.

“Đồng thời những nhà xuất khẩu Việt Nam cũng sẽ có được sự tiếp cận dễ dàng hơn đối với thị trường EU khi xuất khẩu các sản phẩm của mình, góp phần mang lại một sự thúc đẩy quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam. Cả hai bên đã phải có những nỗ lực rất lớn trong một vài tháng gần đây để có thể có được bước đột phá này.” – Cao ủy Thương mại EU nhấn mạnh.

 

pham-hong-hai

Ông Phạm Hồng Hải – Giám đốc ngân hàng HSBC Việt Nam

Với việc đạt được thỏa thuận, EU và Việt Nam sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại giữa một trong những khối kinh tế lớn nhất thế giới và một trong những nền kinh tế năng động nhất châu Á. Với thương mại song phương tăng gấp ba lần trong thập kỷ vừa rồi đạt con số 28 tỷ Euro mỗi năm, Hiệp định tự do thương mại giữa EU và Việt Nam được kỳ vọng đẩy con số này lên những nấc thang lớn hơn. Với việc dỡ bỏ gần như tất cả các hàng rào thuế quan về hàng hóa giữa hai khu vực, Việt Nam sẽ hưởng lợi từ xuất khẩu tự do hơn tới một trong những thị trường xuất khẩu vốn đã lớn nhất của mình. Việc EU lần đầu tiên thỏa thuận hiệp định tự do thương mại với một nước đang phát triển cho thấy tầm quan trọng của Việt Nam với tư cách là thành viên của ASEAN đồng thời là một nền kinh tế đang tăng trưởng của châu Á với thị trường 90 triệu người tiêu dùng. Tháng 6/ 2015, HSBC công bố ASEAN là một thị trường ưu tiên của mình trong chiến lược xoay quanh “Trục châu Á”, theo đó HSBC sẽ đẩy mạnh đầu tư vào châu Á với trọng tâm là ASEAN.

Hoàng Sang

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.78%
 • 5.08%
 • 6.78%
 • 3.39%
 • 20.34%
 • 8.47%
 • 1.69%
 • 1.69%
 • 15.25%
 • 18.64%
 • 6.78%
 • 5.08%