(DĐDN) - Trong thời gian gần đây, ngày càng nhiều các vụ tai nạn đau lòng xảy ra với trẻ em do bố mẹ bất cẩn. Với thông điệp "Bố mẹ luôn phải quan sát và bảo vệ con mình mọi lúc mọi nơi", DĐDN chia sẻ 6 tình huống cần lưu ý các bậc phụ huynh khi dẫn con ra khỏi nhà, đặc biệt là đi chơi ở các nơi công cộng.

luuy

Bố mẹ luôn phải quan sát và bảo vệ con mình mọi lúc mọi nơi

1. Khi vào/ra thang máy: Phải dắt tay, quan sát, đẩy con vào/ra thật nhanh và dứt khoát, tránh dùng dằng ở cửa thang máy đề phòng lỗi mạch hoặc cable.

2. Khi sang đường: Nắm chặt tay (kể cả học sinh cấp 1) để quan sát và dắt sang. Ở Việt Nam, cho dù mình đi đúng làn đúng luật vẫn bị các xế lạng lách, vượt đèn đỏ, mất lái húc như thường. Nhiều khi trẻ con không quan sát, rời tay bố mẹ là cắm đầu chạy qua đường hoặc lao sang chỗ đậu xe nhà mình. Không bị tai nạn thiệt thân thì cũng gây tai nạn cho người khác.

3. Các thang cuốn: Lưu ý trang phục (váy dài) hay dây giày... Trẻ con rất thích đi ngược thang cuốn hoặc bám cả 2 tay vào tay vịn băng chuyền... Chỉ sơ suất nhỏ là bị nghiến vào giữa răng cưa các bậc thang cuốn hoặc cuốn ngã (ít nhất là 1 tầng).

4. Vào các nhà hàng ăn uống: Không để ngồi sát các mép rìa, mà phải ngồi giữa người lớn:

- Tránh nhân viên phục vụ bê đồ rớt vào (có thể bị bỏng hoặc bẩn)

- Tránh bị xe lạc lái lao vào không xử lý tình huống được (nếu cafe, trà đá vỉa hè, bàn ngoài lề đường, streetview...)

- Không cho sờ mó vào các đèn, decor trang trí, trang thiết bị nơi công cộng (đề phòng rò rỉ điện gây giật, xung điện bất thường...).

5. Vào các nơi công cộng: Không cho sờ mó vào các loại có thể thành cột chống sét tự nhiên. Ví dụ dây thu lôi các tòa nhà (trẻ con thích bám vào để đu); đu quay, xích đu ngoài trời (khi có hiện tượng xuất hiện đám mây tích điện lớn), cán ô công cộng, giàn giáo, giàn thép đổ bê tông công trình...

6. Khi di chuyển:

- Nếu di chuyển bằng xe máy, mà trẻ em ngồi giữa thì bố mẹ phải vòng tay bao bọc 2 bên, xem chân con có bị thõng xuống có thể cuốn vào bánh xe hay cả tay có thò ra hai bên để bị xe bên cạnh va quệt hay không. Nếu bố mẹ đi một mình chở con thì cần có dây đai giữ chuyên dụng, tránh để con đứng ở chỗ khoang để chân trước hoặc vòng tay ôm nếu ngồi sau. Nhiều trường hợp chỉ đánh tay lái gấp để tránh thì con có nguy cơ văng xuống đường và bị xe khác cán phải, hoặc trẻ con có thể vít tay ga bất thình lình khi đang nổ máy.

- Nếu di chuyển bằng ô tô, thì bắt buộc phải nhớ chốt cửa khi lăn bánh, bật các khóa childlock để trẻ em ngồi sau không tự mở được cửa, phải do người lớn mở cho từ bên ngoài, hạn chế tự hạ được kính cửa sau, tránh trường hợp bố mẹ mải lái con thò đầu, thò tay qua cửa hoặc tỳ tay mở bung cửa khi đang lưu thông gây tai nạn. Với những xe không có các chế độ này, thì nên bắt trẻ em thắt dây an toàn và ngồi thiên về giữa ghế, tránh một số trường hợp bị va chạm bất ngờ từ hai bên sườn xe có thể tác động nguy hiểm vào con.

Nguồn: FB Lại Hợp Nhân