Ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novaland (1958 – Mậu Tuất)

Ông Bùi Thành Nhơn sinh năm 1958 tại Đồng Tháp. Là một đại gia tiếng tăm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, song ông Nhơn lại xuất phát điểm là cử nhân chăn nuôi thú y, từng bắt đầu sự nghiệp bằng những công việc trong ngành thú y.

Năm 1992, ông thành lập Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn với 400 triệu đồng, kinh doanh thuốc thú y và các loại dược liệu, hoá chất. Và phải đến giai đoạn 2006-2007, ông mới bén duyên với thị trường bất động sản.

Với việc tái cấu trúc và hợp nhất các công ty thành 2 tập đoàn Anova Corp và Novaland, đến nay, ông Bùi Thành Nhơn đã đưa Novaland trở thành một trong những công ty có uy tín trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản, tổng số vốn điều lệ gần 6.000 tỷ đồng.

Ngày 28/12/2016, Novaland niêm yết trên sàn giao dịch TPHCM (HSX). Trên cương vị Chủ tịch HĐQT tập đoàn, ông Bùi Thành Nhơn sở hữu trên 145,7 triệu cổ phiếu NVL tương ứng 22,67% vốn điều lệ, và bước vào danh sách những tỷ phú giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT HBC (1958 – Mậu Tuất)

Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc, sau một thời gian làm việc tại Công ty Quản lý nhà thuộc Sở Nhà đất TP.HCM, năm 1987, ông Lê Viết Hải quyết định thành lập Văn phòng Xây dựng Hòa Bình. 3 năm sau, văn phòng nhỏ bé này đã hoàn thành một công trình được đánh giá là có quy mô lớn, kỹ thuật thi công khá phức tạp lúc bấy giờ, đó là khách sạn Riverside. Từ cột mốc ấy, Hòa Bình liên tục trúng thầu các dự án lớn như khách sạn International, Saigon Food Center, Tecasin Business Center…

Ngoài thất bại vì không giành được hợp đồng tại Landmark 81, ông Hải lại là người đứng sau thành công của các siêu dự án hàng đầu như tháp truyền hình Bình Dương 252m, tòa nhà Keangnam 72 tầng, Tổ hợp du lịch và giải trí Cocobay và siêu tháp Vietinbank Tower.

Là ông chủ của một công ty lớn, nhưng ông Lê Viết Hải được biết đến là người luôn có sự dịu dàng đến mức lãng mạn. Ông Hải rất mê đàn hát. Hình ảnh Chủ tịch HĐQT của một doanh nghiệp lớn top 5 trong ngành mặc comple và ôm đàn ghi ta say mê cất lên những giai điệu do ông tự sáng tác về Hòa Bình và về người vợ hiền gắn bó nhiều năm là hình ảnh ấn tượng với bất kỳ ai từng được gặp.

Ông Lê Văn Quang - Chủ tịch HĐQT MPC (1958 – Mậu Tuất)

Được mệnh danh là “vua tôm”, ông Lê Văn Quang xuất thân là kỹ sư nuôi tôm trong một doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, trước những cơ chế còn nhiều ràng buộc, năm 1988, ông đã tự lập đại lý mua tôm rồi mở Xí nghiệp Chế biến Cung ứng hàng xuất khẩu Thuỷ hải sản Minh Phú vào năm 1992 với số vốn khởi điểm 120 triệu đồng.

Từ việc thu mua, chế biến thuỷ hải sản cung cấp cho các đơn vị trong tỉnh, cơ sở của ông Quang đã không ngừng mở rộng kinh doanh. Đến năm 2000 thì vốn điều lệ đã lên tới 79,6 tỷ đồng, tốc độ tăng vốn thuộc hàng kỷ lục thời bấy giờ. Hiện tại, vốn điều lệ của Minh Phú đã ở mức 700 tỷ đồng,được đánh giá là tập đoàn thuỷ sản số 1 Việt Nam và hàng đầu trên thế giới, doanh thu trên 10.000 tỷ đồng mỗi năm.

Vào tháng 4/2015, khi mã cổ phiếu MPC của Minh Phú huỷ niêm yết thì vợ chồng ông Lê Văn Quang cũng rút khỏi danh sách người giàu trên sàn chứng khoán, tuy nhiên, ông Quang vẫn đang tiếp thục theo đuổi mục tiêu đưa “con tôm Việt Nam xuất hiện trên bàn ăn của mọi quốc gia”.

Ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch PDR (1970 – Canh Tuất)

Ông Đạt sinh ngày 16/12/1970 tại tỉnh Quảng Ngãi, là một trong những cổ đông sáng lập của Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR). Hiện ông đang giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty này.

Được biết, ông Nguyễn Văn Đạt đã có gần 30 năm kinh nghiệm quản lý trong các ngành kinh doanh khác nhau.  Ông khởi nghiệp từ ngành buôn bán ô tô, sau đó chuyển sang bất động sản. Bước ngoặt của sự nghiệp và tên tuổi của ông gắn liền với CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt, nơi ông là một trong những cổ đông sáng lập và giữ chức vụ tổng Giám Đốc từ năm 2004. Phát Đạt dưới sự điều hành của ông nổi lên nhờ thành công của dự án EverRich I. Từ đây, ông mở rộng thêm chuỗi 2 dự án khác cùng lấy tên EverRich.

Năm 2015, ông Nguyễn Văn Đạt là người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán với tổng tài sản lên tới 1.641 tỷ đồng. 2 năm sau, tổng tài sản trên sàn của vị này đã là hơn 5.000 tỷ đồng, nhưng vị trí của ông lại lùi 3 bậc, nằm trong top 11 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Năm 2016, giới đầu tư xôn xao thông tin con trai ông Đạt là Nguyễn Tấn Danh thu lãi 26 tỷ đồng chỉ sau 4 tháng lướt sóng cổ phiếu của gia đình. Trong công ty gia đình trị, doanh nhân 9X này cũng sớm giữ vị trí thành viên Hội đồng quản trị.

Ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch HĐQT Techcombank (1970 – Canh Tuất)

Ông Hồ Hùng Anh là một doanh nhân từng có thời gian tu nghiệp tại Đông Âu, tốt nghiệp kỹ sư điện tử tại Đại học Bách Khoa Kiev Liên Bang Nga.

Trước khi gia nhập Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) năm 2004, ông Hồ Hùng Anh đã có kinh nghiệm quản trị, điều hành tại Công ty TNHH Quốc tế Sammex, Tập đoàn Ma San.

Hiện tại, ông là Chủ tịch HĐQT Techcombank với sở hữu gần 12 triệu cổ phiếu tương ứng 1,34% vốn điều lệ ngân hàng.

Ông Cô Gia Thọ - Chủ tịch HĐQT TLG (1958 - Mậu Tuất)

Doanh nhân gốc Hoa Cô Gia Thọ là con trưởng trong gia đình có 10 anh chị em. Thuở nhỏ Cô Gia Thọ sớm đã phải phụ giúp cha mẹ bằng cách bán vé số, thuốc lá... để mưu sinh. Xuất phát điểm từ việc từng đi bán bút bi dạo, năm 1981, Cô Gia Thọ bắt đầu bén duyên với bút bi và ông quyết định đầu tư vào lĩnh vực này.

Lúc ấy, thị trường Việt Nam và Campuchia chỉ có hàng của Thái Lan. Bút bi hiếm đến mức, người ta còn phải bơm mực vào để tái sử dụng. Ban đầu, Cô Gia Thọ đặt tên cho sản phẩm của mình là Vũ Trụ và sau đó lại đổi thành Thăng Long. Đến năm 1985 thì cái tên Thiên Long mới chính thức được sử dụng.

Hiện nay, Thiên Long là một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực văn phòng phẩm với hơn 2000 nghìn nhân viên, hơn 100 nhà phân phối và hơn 22 nghìn điểm bán hàng trải đều khắp 63 tỉnh thành trên cả nước.

Bạn đang đọc bài viết 6 nam doanh nhân tuổi Tuất tài hoa, thành đạt của Việt Nam tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,