58 cán bộ ở 9 địa phương thuộc diện quan hệ “người nhà”

58 cán bộ ở 9 địa phương thuộc diện quan hệ “người nhà”

17/02/2017 2:05 Chiều

(DĐDN) – Kết quả kiểm tra từ 31/10-3/11/2016 cho thấy 9 địa phương có 58 người nhà được bổ nhiệm. Trong đó số người có quan hệ ruột thịt là 18 (15 người có chức vụ), số người nhà có quan hệ họ hàng là 40 (22 có chức vụ).

Thông tin trên vừa được ông Nguyễn Duy Thăng – Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết tại cuộc họp báo sáng nay (17/2) tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng. Ảnh: VNN.

Ông Thăng cho biết, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà, Bộ Nội vụ đã khẩn trương kiểm tra, rà soát theo thông tin báo chí phản ánh.

Theo đó, Bộ đã tổng hợp tình hình ở 9 địa phương, gồm: tỉnh Hà Giang; xã Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An); huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế); huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk); tỉnh Bình Định; huyện Phong Điền (TP Cần Thơ); Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (thuộc Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính); tỉnh Yên Bái; Trung tâm Pháp y (thuộc Sở Y tế TP Đà Nẵng).

Kết quả kiểm tra từ 31/10-3/11/2016 cho thấy 9 địa phương có 58 người nhà được bổ nhiệm. Trong đó số người có quan hệ ruột thịt là 18 (15 người có chức vụ), số người nhà có quan hệ họ hàng là 40 (22 có chức vụ). Ngoài ra còn có 24 người làm việc trong cơ quan hành chính nhà nước, 6 người trong cơ quan Đảng, 10 người trong cơ quan đoàn thể và 14 người tại các đơn vị sự nghiệp.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Tuấn – Quyền Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ cho biết, qua kiểm tra, Bộ đã phát hiện một số tồn tại trong công tác bổ nhiệm như: thiếu tiêu chuẩn, chứng chỉ, trình tự thủ tục…

Ông Tuấn nêu ra một số trường hợp cụ thể như: Bà Phạm Thị Hà (vợ ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang), Phó giám đốc Sở Nông nghiệp, thiếu trình độ ngoại ngữ B; Hay như trường hợp Phạm Sỹ Quý (em trai bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái), Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái, chưa đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính, hiện học lớp quản lý Nhà nước chương trình chuyên viên chính.

Ngoài ra còn có nhiều trường hợp khác như: Bà Lê Thị Thêm (vợ Bí thư Huyện uỷ A Lưới), Trưởng phòng Văn hoá và thông tin huyện thiếu chứng chỉ ngoại ngữ; Bà Nguyễn Thị Anh Nguyên, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Sở NN&PTNT Bình Định chưa có trình độ lý luận chính trị…

Đặc biệt là trường hợp của Hồ Thanh Hà, Phó trưởng phòng tài chính, kế hoạch huyện A Lưới (em vợ ông Trăng). Việc tiếp nhận đối với ông Hà từ ngân hàng Chính sách xã hội huyện A Lưới về công tác tại UBND huyện không thực hiện trình tự, thủ tục tuyển dụng theo quy định của luật cán bộ, công chức và các văn bản hướng dẫn thi hành. Hơn nữa, thời điểm bổ nhiệm ông Hà không có bằng lý luận chính trị, không đủ thời gian giữ ngạch chuyên viên 3 năm trở lên và không có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định tại quyết định, đồng thời không thực hiện trình tự, thủ tục bổ nhiệm…

Ông Tuấn cho biết, sau khi kiểm tra, Bộ Nội vụ  đã báo cáo Thủ tướng và đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, thủ trưởng các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý các tổ chức cả nhân để xảy ra thiếu sót trong công tác bổ nhiệm.

Bộ Nội vụ cũng đề nghị rà soát điều kiện, tiêu chuẩn còn thiếu của công chức, viên chức được bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý, xem xét miễn nhiệm các trường hợp không đáp ứng, thu hồi các quyết định bổ nhiệm không đúng.

“Thời gian tới, đơn vị thanh tra sẽ có kế hoạch kiểm tra lại việc thực hiện kiến nghị của Bộ Nội vụ”. – ông Tuấn khẳng định.

Thanh Duy

>> 6 cơ quan của tỉnh Hải Dương thừa lãnh đạo cấp phó

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.02%
 • 5.26%
 • 7.02%
 • 1.75%
 • 21.05%
 • 8.77%
 • 1.75%
 • 1.75%
 • 14.04%
 • 19.3%
 • 7.02%
 • 5.26%