Tuần trước, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam lọt vào top 6 thị trường tăng trưởng mạnh nhất thế giới. Đồng thời, đây là lần đầu tiên, thị trường đạt giá trị giao dịch 1 tỷ USD nhờ cổ phiếu VRE.

p/Biểu đồ diễn biến của VN-Index từ ngày 6-10/11/2017

Biểu đồ diễn biến của VN-Index từ ngày 6-10/11/2017

Cân bằng về giá

Cổ phiếu VRE và VNM đang cho thấy sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Từ việc giá trị mua cho đến những nhà đầu tư đặt mua là những định chế tài chính hàng đầu thế giới như Genesis Investment Management LLP, GIC Pte, HSBC Asset Management (UK), cho thấy tầm của TTCK cũng như những doanh nghiệp Việt.

Tuy nhiên, nếu loại bỏ những yếu tố như trên, thị trường chưa có nhiều thay đổi, nhà đầu tư vẫn đang chốt lời nhanh những cơ hội có được. Sự kiện SCIC thoái vốn thành công cổ phiếu VNM đã mở ra cơ hội cho hàng loạt các cổ phiếu khác nằm trong nhóm bị thoái vốn như DRC, CSM, BMP,... Nhiều cổ phiếu tăng mạnh sau khi có thông tin tích cực hỗ trợ nhưng đà tăng không kéo dài khi nhà đầu tư vẫn lựa chọn chiến lược giao dịch ngắn hạn.

Tuần trước là tuần thứ 2 sau những biến động cực mạnh của tuần giao dịch đầu tháng 11 nên chỉ được nhìn nhận là tuần tích lũy và cân bằng về giá.

Tránh mua đuổi

TTCK tuần này sẽ tiếp tục xác định lại vùng giá cân bằng trước khi có những biến đổi mới. Do đó, thanh khoản sẽ có dấu hiệu giảm sút, và đó là cơ sở cho một vùng giá an toàn hình thành. Tuy nhiên, thị trường sẽ phân hóa mạnh theo 3 nhóm cổ phiếu cụ thể: Nhóm cơ bản có kết quả kinh doanh tích cực sẽ đi theo hướng định hình vùng đáy; Nhóm cơ bản nhưng đang gặp bất lợi về doanh sẽ quay trở lại vùng đáy cũ; Nhóm đầu cơ sẽ còn gặp những khó khăn nhất định.

Tuần lễ Cao cấp APEC 2017 đã cực kỳ thành công ở nhiều khía cạnh. Về dài hạn, đó là một điểm nhấn quan trọng, mở ra rất nhiều cơ hội mới. Tuy nhiên, về ngắn hạn, đây có thể lại là điểm khiến nhiều người lo lắng. Đơn giản là bởi sự thành công của sự kiện đã gắn với tuần thăng hoa của TTCK vừa qua. Vì thế, khi sự kiện này kết thúc, thị trường có thể sẽ có những áp lực điều chỉnh.

Tuần này, nhiều cổ phiếu lớn vẫn còn dư địa hỗ trợ thị trường như VCB, VNM, VRE,... Tuy nhiên, nhà đầu tư nên tiếp tục với chiến lược thận trọng chờ đợi cơ hội mua vào những cổ phiếu cơ bản. Trong ngắn hạn, những cổ phiếu với câu chuyện mới đang mang đến cơ hội, nhưng cũng ẩn chứa những rủi ro nhất định khi các thông tin phía trước chưa rõ ràng. Đặc biệt, nhà đầu tư không nên mua đuổi những cổ phiếu đã tăng giá mạnh, bởi biên lợi nhuận không còn trong khi nó bao hàm cả rủi ro đảo chiều.