3 đề xuất cho ngành nông nghiệp Việt Nam

3 đề xuất cho ngành nông nghiệp Việt Nam

02/01/2017 7:00 Sáng

(DĐDN)- Tính đến cuối năm 2016, cả nước mới có gần 4.000 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, chiếm khoảng 1% tổng số doanh nghiệp trên cả nước. Đặc biệt, trên 90% trong số đó là doanh nghiệp nhỏ và “siêu nhỏ”. Nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp chưa mặn mà đầu tư vào nông nghiệp là gặp các vướng mắc về chính sách đất đai và tín dụng.

Để thu hút nhiều hơn nữa DN tham gia đầu tư vào nông nghiệp, tôi đưa ra 3 đề xuất.

Thứ nhất, nhà nước nên tiếp tục có các chính sách ưu đãi hơn với tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn như: Hỗ trợ các ngân hàng bằng cách tăng tái cấp vốn, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, giảm mức trích lập dự phòng để xử lý rủi ro, giảm lãi suất vay, khuyến khích cho vay trung và dài hạn, khuyến khích sản xuất nông nghiệp theo mô hình liên kết, khuyến khích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Xem xét mở rộng các loại tài sản được phép dùng làm tài sản đảm bảo đặc biệt là đất thuê trả tiền hàng năm; Xem xét chấp nhận rộng rãi hơn các tài sản mà trước đây được xem là rủi ro như: Đất nông nghiệp, nhà kính…

Cơ quan quản lý cũng nêu ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân cho các chuyên gia nông nghiệp nước ngoài làm việc tại Việt Nam để khuyến khích việc chuyển giao công nghệ, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thuê chuyên gia. Đây sẽ là động lực lớn cho việc tiếp cận thêm các chuyên gia giỏi trên thế giới. Thời gian ưu đãi có thể giới hạn 1 – 2 năm tại Việt Nam.

Thứ hai, ngoài vốn, đất đai cũng là vướng mắc nổi cộm cần sớm giải quyết nếu như nhà nước muốn thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Hiện nay DN muốn có quỹ đất lớn để đầu tư thường phải tự đi thương lượng, đền bù với nông dân, sau đó nhà nước thu hồi lại đất đã giao cho nông dân và doanh nghiệp thuê lại. Như vậy DN phải mất tới 2 lần chi phí. Đó là chưa kể việc tích tụ được diện tích đất đai lớn để đầu tư không phải là điều đơn giản. Nên chăng, nhà nước tạo điều kiện cho DN bằng cho thuê đất công ích để xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp.

Thứ ba: Chính sách nhập khẩu thiết bị nông nghiệp cần rõ ràng và cụ thể hơn về nhập khẩu các thiết bị nông nghiệp công nghệ cao về Việt Nam phục vụ sản xuất. Hiện nay, pháp luật đã quy định là sẽ miễn thuế nếu nhập khẩu các hàng hóa mà Việt Nam chưa sản xuất được. Tuy nhiên, để chứng minh Việt Nam chưa sản xuất được cũng không hề đơn giản bởi cùng 1 chủng loại, chất lượng hàng nhập khẩu và hàng trong nước rất khác nhau. DN sẽ là người biết lựa chọn chủng loại hàng hóa nào trong nước, máy móc thiết bị nào nhập khẩu phù hợp với sản phẩm và thị trường mục tiêu. Nên có quy định rõ ràng hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho DN.

Ngoài ra, nhà nước nên có đầu mối để tìm kiếm các công nghệ mới phù hợp ứng dụng tại Việt Nam để nhập khẩu, phân phối và sử dụng có hiệu quả. Đồng thời, cần có cơ chế hỗ trợ kinh phí nhập khẩu và đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng cho việc sử dụng công nghệ mới.

Khi có chính sách rồi, DN cần được nhà nước đảm bảo tính ổn định, lâu dài thì DN mới yên tâm đầu tư.

Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT Pan Group

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.78%
 • 5.08%
 • 6.78%
 • 3.39%
 • 20.34%
 • 8.47%
 • 1.69%
 • 1.69%
 • 15.25%
 • 18.64%
 • 6.78%
 • 5.08%