Toàn cảnh buổi họp báo trước sự kiện VIF 2017.

Toàn cảnh buổi họp báo trước sự kiện VIF 2017.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Internet vào Việt Nam, Đại sứ quán Thụy Điển, Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp với Đại học Lund, Thụy Điển, Chương trình Nghiên cứu Internet và Xã hội trực thuộc Đại học Xã hội & Nhân văn, Hiệp hội Internet Việt Nam, UNDP và UNESCO sẽ tổ chức Diễn đàn Internet Việt Nam lần đầu tiên vào 27 và 28 tháng 11 năm 2017.

Tại buổi họp báo trước sự kiện, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg đã chia sẻ những kinh nghiệm mà Thụy Điển có được khi xây dựng một đất nước hiện đại, năng động từ Internet: “Theo tôi, có 3 điều quan trọng nhất khi xây dựng một chính phủ điện tử. Thứ nhất, Thụy Điển có diện tích lớn hơn Việt Nam tuy nhiên dân số chỉ có 10 triệu người, việc đầu tiên đó là chính phủ đảm bảo việc tiếp cận thông tin Internet từ người dân một cách tối ưu hóa. Thứ hai, bên cạnh các cơ quan chính phủ, các DN và cộng đồng luôn đổi mới sáng tạo những công nghệ mới nhất, đồng thời chúng tôi cũng cố gắng thay đổi để ứng dụng những công nghệ này. Không ngừng cập nhật, tìm tòi, tìm ra các giải pháp cho các lĩnh vực khác nhau như chính phủ điện tử, kinh tế, tiêu dùng… Thứ ba, chúng tôi luôn thúc đẩy việc cởi mở công khai, minh bạch, tiếp cận thông tin cho tất cả mọi người cho xã hội”.

Bà Victoria Rhodin Sandstrom - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam cũng chia sẻ về ý tưởng tổ chức diễn đàn này có được sau khi bà tham dự môt sự kiện thường niên đó là Diễn đàn Internet Stockholm. Năm vừa qua sự kiện này đã thu hút hơn 500 đại biểu quốc tế đến từ nhiều nơi trên thế giới, trong đó Việt Nam có 6 đại biểu tham dự. Bà hy vọng với diễn đàn lần này, sẽ thu hút được rất nhiều thành phần tham dự trong đó có đại diện các cơ quan chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, giới doanh nhân DN, cùng gặp nhau trao đổi những vấn đề liên quan đến Internet.

Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết: “Tốc độ phát triển Internet ở Việt Nam diễn ra rất nhanh, đi kèm theo nó ngoài những lợi ích còn có những vấn đề rủi ro khác cũng không kém phần quan trọng, đó là cách hành xử con người trên Internet, việc cung cấp dữ liệu thông tin trái phép…”

Chính điều này đặt ra những thách thức không nhỏ cho các nhà quản lý trong việc xây dựng một môi trường Internet bền vững cho người dân, doanh nghiệp và chính phủ mà không hạn chế sự sáng tạo, đổi mới, phát triển.

Diễn đàn VIF 2017 với chủ đề diễn đàn lần này là “Digital for Good”, tạm dịch là “Kỹ thuật số đem lại những điều tốt đẹp hơn” hy vọng sẽ đưa ra được các giải pháp cho những vấn đề thời sự như Internet đã tác động như thế nào đến Việt Nam trong 20 năm qua; việc xây dựng chính phủ điện tử, xây dựng thành phố thông minh như thế nào?; Giải pháp quản lý an ninh mạng; phòng ngừa các rủi ro từ Internet đặc biệt là tình trạng quấy rối tình dục qua Internet…