Ngày 24/10 tới, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cùng Trung tâm Hỗ trợ Hội nhập Quốc tế TP. Hồ Chí Minh (CIIS) sẽ phối hợp tổ chức hội thảo với các chủ đề xoay quanh hoạt động của doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong bối cảnh mới, đặc biệt là trong diễn biến của thương chiến Mỹ -Trung với tác động toàn cầu.

Tại sự kiện, các diễn giả sẽ phân tích, ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và các tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp Việt Nam. Những câu hỏi doanh nghiệp nên làm gì để nắm bắt thời cơ và tránh được rủi ro, sẽ được các diễn giả, chuyên gia kinh tế giải mã.

Cùng với đó, việc đánh giá, nhận diện rủi ro để đưa ra các phương thức xử lý, là một trong những chủ đề quan trọng của hội thảo. Đánh giá của BTC cho biết, trong thời đại kinh tế phát triển hiện nay, giao dịch xuất nhập khẩu giữa các bên có thể được thực hiện thông qua nhiều phương thức, hướng đến đáp ứng tối ưu hóa hoạt động thương mại, đảm bảo tính hiệu quả, bảo mật và tiết kiệm thời gian. Đánh giá một cách khái quát, chứng từ giao dịch, mua bán có thể được các bên trong hoạt động xuất nhập khẩu trao đổi bằng 2 phương pháp: truyền thống hoặc hiện đại. Tùy vào từng tính chất ngành và sự vận hành, phát triển của các doanh nghiệp, có doanh nghiệp vẫn muốn duy trì tập quán cũ, sử dụng chứng từ truyền thống để thực hiện tiến trình mua bán. Trong khi đó, có những doanh nghiệp tiếp cận với công nghệ mới, chuyển hóa các chứng từ “hiện vật” thành các chứng từ được xử lý thông qua công cụ điện tử hiện đại hơn (chẳng hạn như qua email, mã hóa thông tin…). Tuy vậy, dù lựa chọn phương thức nào, doanh nghiệp cũng khó có thể tránh khỏi các rủi ro nhất định…

Do đó, phương án nào để ứng phó với các rủi ro trong môi trường công nghệ số và kinh tế 4.0, cùng các rủi ro có thể xảy ra khi giao dịch thông qua các chứng từ xuất nhập khẩu, nhằm mang đến hiệu quả cho hoạt động kinh doanh cũng như giải quyết tranh chấp cho doanh nghiệp, sẽ được đặt ra.

Hội thảo sẽ diễn ra tại Khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, từ 8h30 đến 11h30 ngày 24 tháng 10 năm 2018.