Sự phục hồi mang tên Trump sẽ nhiều lợi nhuận hơn nữa

Sự phục hồi mang tên Trump sẽ nhiều lợi nhuận hơn nữa

31/12/2016 3:43 Chiều

(DĐDN) – Thị trường cổ phiếu có thể lặng lẽ khép lại năm 2016 với mức tăng mạnh mẽ và nhiều hứa hẹn hơn trong năm 2017.

Chỉ số S&P 500 kết thúc ngày thứ năm với ít hơn một điểm, đạt mức 2249, và tính đến thời điểm này đã tăng 10% trong năm 2016. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 13 điểm xuống còn 19819 điểm, và thêm một phiên rời xa hơn mốc 20000 điểm. Chỉ số này cũng đang trên đường đạt mức tăng trưởng 2 chữ số ở mức 13.7% tính đến lúc này.

Tobias Levkovich, chuyên gia chứng khoán trưởng thị trường Hoa Kỳ của Citigroup, kỳ vọng vào một sự tăng trưởng vững chắc hơn cho thị trường cổ phiếu vào năm 2017, với mục tiêu ông trông đợi là chỉ số S&P 500 đạt mốc 2425 điểm. Ông cho biết các nhà đầu tư lạc quan hơn, nhưng không quá phấn khích.

Ông cũng kỳ vọng một môi trường tích cực hơn cho thị trường chứng khoán với việc cải thiện nền kinh tế và môi trường kinh doanh tốt hơn dựa trên những đề xuất của chính quyền mới của ông Trump.

Ông nói rằng “Có rất ít nghi ngờ về việc cắt giảm các quy định cũng như cắt giảm thuế sẽ khuyến khích các công ty phát triển kinh doanh. Hai thứ các công ty quan tâm nhất chính là thuế doanh nghiệp cao và nhiều quy định luật lệ.”

Giá năng lượng sẽ không còn bết bát như trước, và điều này sẽ có tác động tích cực lên cổ phiếu. “Lợi nhuận (của S&P) sẽ tăng khoảng 6-7%. Một nửa trong số đó là do giá năng lượng không còn thấp như năm ngoái,” ông cho biết.

Giá dầu đã phục hồi mạnh từ khi chạm đáy vào tháng 2 ở mức $20/ thùng. kết thúc ngày thứ 5, dầu thô Texas Immediate kỳ hạn tháng 2 giao dịch tại mức $53.77/ thùng, giảm 29 cents. Giá dầu thô WTI hiện đã tăng 45% trong năm nay.

Lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ thấp hơn trong ngày thứ 5, và lượng mua cuối năm cũng giúp kích cầu trong phiên đấu giá trái phiếu kho bạc kỳ hạn 7 năm trị giá 28 tỉ đô vào chiều thứ 5. Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm được giao dịch ở múc 2.47% vào cuối buổi chiều thứ 5.

Thị trường ngày thứ 6 có thể sẽ còn bình lặng hơn khi giao dịch trái phiếu sẽ kết thúc sớm vào ngày cuối cùng của năm. Thị trường chứng khoán sẽ mở cửa cả ngày.

Dữ liệu cuối cùng của năm là chỉ số Chicago PMI vào lúc 9:45 giờ miền Đông ngày thứ Sáu.

Randy Frederick, giám đốc quản lý bộ phận kinh doanh và các sản phẩm phụ của Charles Schwab, cho biết “Tôi ngạc nhiên là thị trường quá bình lặng như chúng ta thấy trong hai ngày qua. Năm nay việc không bán ra được khuyến khích gấp đôi. Có triển vọng rằng thuế lợi vốn sẽ thấp hơn vào năm sau.”

Nhưng Frederick và những chuyên gia khác cho rằng có nhiều áp lực hơn lên thị trường, bao gồm cả việc tái cân bằng vị trí cổ phiếu và trái phiếu thông qua quỹ hưu trí.

“Bạn có sự thay đổi danh mục đầu tư. Bạn có những nhà đầu tư tiềm năng cố gắng để đạt chuẩn so sánh,” ông cho biết.

Frederick cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga và việc trục xuất các nhà ngoại giao được thông báo vào thứ 5 không ảnh hưởng đến thị trường. “Tại thời điểm này không có nhiều điều phải lo lắng. Chúng ta ban đầu vốn đã không có mối quan hệ tốt đẹp với Nga. Mỹ không trao đổi thương mại nhiều với họ.”

Ông cũng cho rằng thị trường có thể sẽ chứng kiến những nhà đầu tư trông đợi vào mức thuế lợi vốn thấp hơn trong năm 2017 bán ra những cố phiếu liên quan đến thuế. Tổng thống đắc cử Donald Trump đã thông báo việc xóa bỏ Affordable Care Act mà một ưu tiên hàng đầu và điều này đồng nghĩa với việc mức 3.8% cộng thêm vào thuế lợi vốn đối với một số nhà đầu tư cũng sẽ mất đi. Mức thuế lợi vốn hiện tại đang ở mức 20%.

Frederick cho biết khoảng thời gian lễ nhậm chức ngày 20/1 cũng có thể là thời điểm để bán ra, khi ông Trump chính thức nhậm chức và các nhà đầu tư bắt đầu muốn thấy những hành động mà ông Trump đã hứa. Kể từ sau cuộc bầu cử, các đề xuất của ông Trump như cắt giảm thuế, cắt giảm quy định luật lệ và tăng đầu tư cơ sở hạ tầng đã giúp chỉ số S&P tăng 5%.

“Có hai thời điểm chúng ta cần quan tâm trong tháng 1. Về mặt kinh tế, cơ bản là sẽ ổn định nhưng bạn cũng có thể nói rằng chúng ta sẽ có một chút biến động hơn,” Frederick cho biết.

Cẩm Anh (theo CNBC)

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.9%
 • 5.17%
 • 6.9%
 • 1.72%
 • 20.69%
 • 8.62%
 • 1.72%
 • 1.72%
 • 15.52%
 • 18.97%
 • 6.9%
 • 5.17%