(DĐDN) - 20 năm kể từ ngày Việt Nam - Hoa Kỳ (11/7/1995 - 2015) bình thường hóa quan hệ, giao thương giữa hai nước từ con số 0 thương mại hai chiều đã bùng nổ lên hơn 35 tỷ USD vào cuối năm 2014, và dự kiến năm 2015 sẽ lên đến 40 tỷ USD. Hoa Kỳ đã trở thành đối tác thương mại, nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Điều này phản ánh nét tiêu biểu nhất trong quan hệ kinh tế hai nước cả về quy mô và gia tăng tốc độ phát triển kinh tế.

Theo bà Rena Bitter, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM, từ bình thường hóa quan hệ, tới Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ, rồi WTO và sắp tới là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được hoàn thiện được kỳ vọng sẽ tiếp tục mang lại động lực phát triển cho quan hệ hai nước.

20nam

Các diễn giả tham gia Hội thảo “20 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Nhìn từ góc độ kinh tế” do Liên hiệp các Hội hữu nghị và Hội hữu nghị Việt - Mỹ TP HCM tổ chức.

Triển vọng hợp tác giữa hai nước

Xét về góc độ hợp tác kinh tế thương mại, ông Trần Ngọc Châu, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Mỹ TP HCM đánh giá thành công nhất từ khi Hoa Kỳ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, tiếp đó là hai nước ký kết Hiệp định Thương mại song phương (BTA) năm 2001, thương mại hai chiều mới có sự khởi sắc, tuy nhiên vẫn ở mức thấp. Nhưng chỉ hai năm sau khi thực hiện BTA, Hoa Kỳ đã nhanh chóng trở thành thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam. Tính đến năm 2011, tức là 10 năm sau khi BTA có hiệu lực, thương mại hai chiều Việt Nam - Hoa Kỳ đã tăng từ 1,5 tỉ USD lên hơn 20 tỉ USD và đến cuối năm 2014, tổng kim ngạch thương mại hai nước đạt khoảng 35 tỷ USD.

Ông Châu cũng cho rằng triển vọng hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian tới là hết sức khả quan, Việt Nam hiện là đối tác thương mại hàng đầu và là nhà xuất khẩu lớn nhất vào Hoa Kỳ. "Tôi chắc rằng khi đàm phán TPP mà Việt Nam và Hoa Kỳ cùng là thành viên tham gia kết thúc vào năm nay cho thấy mối quan hệ giao thương Việt Nam - Hoa Kỳ phản ánh sống động lòng tin lẫn nhau, đồng thời mở ra nhiều cơ hội cho cả hai nước, mở rộng đầu tư, tạo thêm nhiều công ăn việc làm" - Ông Châu chia sẻ.

Đại diện cho các doanh nghiệp lĩnh vực dệt may, một mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ có tốc độ tăng trưởng nhanh thời gian qua, ông Lê Quốc Ân, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, dù khó khăn nhưng cho đến nay Hoa Kỳ vẫn là thị trường số 1 của hàng dệt may Việt Nam. Hiện Việt Nam đứng thứ 5 trên thế giới về xuất khẩu dệt may với 23 tỉ USD giá trị. "Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất của cả hai ngành là dệt may và da giày khi vào TPP sẽ gặp khó khăn bởi Hoa Kỳ đã khởi xướng quy tắc xuất xứ từ sợi. Để được hưởng ưu đãi thuế quan, các mặt hàng phải sử dụng nguyên liệu trong các nước thành viên TPP. Khi đó, dệt may xuất khẩu của ta vẫn còn đang phụ thuộc nguyên vật liệu 60-70% bên ngoài - chủ yếu nhập từ Trung Quốc - nước không tham gia TPP. Đó quả là một lời thách đố cho các doanh nghiệp Việt Nam" - ông Ân nói.

Cũng liên quan đến TPP, ông Phạm Phú Ngọc Trai, CEO đầu tiên của Pepsico Việt Nam và là Chủ tịch Công ty Hội nhập Toàn Cầu đã cảnh báo một điều mà Việt Nam cần lưu ý là trong số các quốc gia đang tham gia đàm phán TPP, có các quốc gia khác trong khối ASEAN là Singapore, Malaysia và Brunei. Trình độ phát triển và năng lực cạnh tranh của Việt Nam chưa thể so sánh với các quốc gia này trên một số phương diện trong giai đoạn hiện nay. Do đó để trở thành một lựa chọn hợp tác tiềm năng trong mối quan hệ kinh tế thương mại với các quốc gia mà mình mong muốn và đem lại những ảnh hưởng tích cực, vấn đề quan trọng là chúng ta có một góc nhìn toàn diện, và những giải pháp cụ thể và hiệu quả, để giúp các doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam có thể đứng vững trong cuộc chơi hội nhập toàn cầu.

2015 - năm của TPP

Dưới góc nhìn của một doanh nhân, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Tôn thép Hoa Sen nhận định, nền công nghiệp thép thường phát triển tại các nền kinh tế đang phát triển, theo đó trước tiên ngành thép phát triển tại Châu Âu, sau đó khi kinh tế Châu Âu phát triển, giá nhân công và đồng tiền tăng giá thì ngành thép dịch chuyển sang Mỹ, sau đó nền kinh tế Mỹ phát triển thì lại dịch chuyển sang Nhật Bản, sau đó đến Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc. Đến nay nền kinh tế Trung Quốc đã tương đối phát triển, giá nhân công tăng và đồng nội tệ cũng tăng giá nên ngành thép đang dịch chuyển sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp sản xuất tôn thép phát triển, trong đó có Tập đoàn Hoa Sen.

Ông Vũ cho biết: "Dự báo sớm tình hình phát triển đó, chúng tôi đã tập trung đầu tư mở rộng sản xuất, với công nghệ hiện đại: Tháng 6/2015 vừa qua, chúng tôi đã khánh thành giai đoạn 1 nhà máy tôn Hoa Sen Nghệ An ở KCN Nam Cấm, khởi công xây dựng Nhà máy Hoa Sen Nghệ An tại KCN Đông Hồi với việc đầy tư dây chuyền cán nguội với công suất thiết kế 1,2 triệu tấn/năm, dây chuyền sản xuất tôn mạ với tổng công suất thiết kế 1 triệu tấn/năm… Điều đó sẽ là cơ sở vững chắc để Tập đoàn Hoa Sen nâng cao năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh để đón đầu xu thế hội nhập ngay khi TPP được ký kết". Ông Vũ cũng tự tin rằng thị trường Hoa Kỳ sẽ đón nhận sản phẩm công nghiệp Việt Nam trong tương lai gần.

Trong khi đó, theo nhìn nhận của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, TPP có thể sẽ không mang lại ngay sự tăng trưởng đột biến nào đó trong kinh tế, nhưng đó chính là một cú hích quyết liệt thúc đẩy kinh tế Việt Nam đổi mới toàn diện, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh một cách bứt phá.

Trở lại câu chuyện của dệt may và da giày, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, ngay thời điểm này, đón đầu cơ hội trong TPP, đã có những doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ vào khâu dệt nhuộm của ngành dệt may ở Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp Mỹ đã đề nghị mở rộng đơn hàng cho giày dép có mức độ sản xuất phức tạp, chất lượng từ trung bình đến khá. Cho thấy TPP được kỳ vọng sẽ tiếp tục mang lại động lực phát triển cho quan hệ hai nước.

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, hiện Mỹ là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 7 vào Việt Nam với hơn 720 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 10,989 tỷ USD; xếp thứ 7 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Riêng trong quý I/2015, các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã đầu tư 8 dự án mới với tổng số vốn đạt 67,83 triệu USD. Đây là tín hiệu để kỳ vọng đầu tư của Mỹ vào Việt Nam sẽ diễn ra mạnh mẽ trong thời gian tới.

Quốc Chánh