gfjhlk

Vị trí 161 mét vuông đất của gia đình ông Thuần nay là mặt đường 3 căn nhà trên đường Phan Đăng Lưu, Kiến An, Hải Phòng

Ông Thuần cho biết: Năm 1999, do mở rộng quốc lộ 10, Nhà nước đã thu hồi 161,10 m2 đất thuộc các thửa 148, 150 và 152, nay là mặt đường các số nhà 356-358 đường Phan Đăng Lưu (phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An, Hải Phòng) của gia đình cụ Nguyễn Thị Lễ (cụ Lễ là bà nội của ông Thuần). Thời điểm kiểm kê, cụ Nguyễn Thị Lễ già yếu nên đã ủy quyền cho ông Thuần đại diện ký xác nhận vào biên bản kiểm kê do Hội đồng đền bù giải phóng Quốc lộ 10 lập.

Gia đình đã chấp hành phá dỡ các công trình xây dựng, chặt phá cây cối và bàn giao đất cho Ban quản lý dự án để thi công đường. Tuy nhiên, 20 năm qua, gia đình ông vẫn chưa được nhận tiền bồi thường đất đai, nhà cửa, cây cối hoa màu. Điều khó hiểu là các hộ dân ở đây đều đã được nhận chỉ riêng nhà ông Thuần vẫn chưa được nhận tiền. Từ đó đến nay, ông Thuần đã hơn chục lần gửi đơn đến UBND quận Kiến An, Sở Tài nguyên – Môi trường và nhiều cơ quan hữu quan thành phố Hải Phòng để kêu đòi tiền bồi thường nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Do mải làm ăn nên ông Thuần để sự việc trôi đi ngày một lâu. Gần đây, khi tiếp tục “vác đơn” đi đòi quyền lợi, ông Thuần mới “ngã ngửa” khi được một cán bộ có trách nhiệm tiết lộ: Hồ sơ bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án mở rộng Quốc lộ 10 của quận đã bị mất nên khó khăn, không có cơ sở để giải quyết trường hợp của ông Thuần. “Hoàn toàn không có một giấy tờ gì còn nằm trong bộ lưu trữ hồ sơ của quận Kiến An”. Vậy liệu có điều gì khuất tất ở đây không? Ông Thuần nghi hoặc.

Theo “Biên bản kiểm kê đất, tải sản, hoa màu” lập vào ngày 3/12/1999 với đầy đủ thành phần ban bệ: Ban quản lý Dự án, phường Trần Thành Ngọ, UBND quận Kiến An mà rất may gia đình ông Thuần còn giữ được. Trang 2 biên bản này có ghi rõ “trường hợp đất có giấy tờ hợp pháp”; “diện tích đất Quốc lộ 10 thu hồi: 17,90m x 9,00m = 161,10m”. Tiếp đó, biên bản ghi chi tiết từng vật kiến trúc: nhà liền kề, sân đá, trụ cổng… cùng cây cối: 1 cây hòe, 1 cây phượng vỹ… với đầy đủ chữ ký, dấu má của phường, quận.

Trao đổi với phóng viên về sự việc của ông Đỗ Văn Thuần, bà Phạm Thị Phượng - Phó chủ tịch UBND quận Kiến An cho biết: Nội dung đơn kiến nghị của ông Thuần, lãnh đạo quận đã giao cho phòng ban chuyên môn là Trung tâm phát triển quỹ đất của quận tìm lại toàn bộ hồ sơ trong thời gian sớm nhất để UBND quận trả lời công dân.

Trong lá đơn kêu cầu mới nhất của mình ông Thuần day dứt: “Cũng trên đoạn đường đó, các gia đình khác họ cũng bị thu hồi đất trong cùng một thời điểm, mà gia đình người ta đã được nhận tiền đền bù còn gia đình tôi lại không được thì lý do gì?”.

Câu hỏi của ông Đỗ Văn Thuần chúng tôi xin chuyển đến UBND quận Kiến An và mong sớm có câu trả lời. Hơn nữa, dư luận cũng đặt câu hỏi: Những giấy tờ, biên bản gốc mà gia đình ông Thuần còn lưu giữ có giá trị pháp lý để giải quyết quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho công dân Đỗ Văn Thuần hay không?

Ông Đỗ Văn Thuần là thương binh nặng 1/4 (cụt hoàn toàn 2 chân, phải gắn trọn đời trên chiếc xe lăn). Song vượt lên số phận ông là chủ một doanh nghiệp nhỏ về sản xuất vật liệu xây dựng. Câu chuyện oái oăm của của ông Thuần chưa dừng lại đây. Năm 1991, ông còn được Chủ tịch UBND TP Hải Phòng phê duyệt cho xây dựng nhà tình nghĩa. Nhưng đến nay đã gần 30 năm gia đình ông vẫn chưa biết ngôi nhà tình nghĩa đó đang nằm ở đâu?

Kỳ II: Gần 30 năm ngóng nhà tình nghĩa

Bạn đang đọc bài viết 20 năm chưa được nhận tiền đền bù vì... mất hồ sơ!? tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,