(DĐDN) - Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á (Asia's Power Businesswomen). Các đại diện năm nay đến từ 16 quốc gia và tham gia nhiều lĩnh vực kinh doanh.

Theo đó, Trung Quốc thống trị danh sách với 14 đại diện, theo sau là Ấn Độ, Thái Lan và Singapore. Năm nay, Việt Nam chỉ có 2 đại diện. Đó là bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch kiêm CEO Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và bà Thái Hương – Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH Group.

Việt Nam có hai đại diện trong danh sách của Forbes là bà Thái Hương (trái) và bà Mai Kiều Liên (phải).

Bà Thái Hương là đại diện mới nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách này. Bà mới chỉ tham gia vào lĩnh vực sữa từ năm 2009 với cam kết thay đổi ngành sữa Việt Nam. Từ đó, Tập đoàn TH đã đầu tư 450 triệu USD để nhập khẩu và nuôi bò, nhằm sản xuất sữa sạch với công nghệ Israel. Hãng hiện sở hữu đàn bò 40.000 con trên diện tích 8.100 hécta và đang có kế hoạch nâng lên 37.000 hécta. TH ước tính doanh thu năm 2014 vượt 200 triệu USD với một phần ba thị phần sữa tươi trong nước. Bà Thái Hương tham gia kinh doanh năm 1994 và là nhà sáng lập Ngân hàng TMCP Bắc Á.

Bà Mai Kiều Liên, 61 tuổi, là Chủ tịch và Giám đốc điều hành Vinamilk. Đây là lần thứ 4 bà Liên lọt vào top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á. Vinamilk là một trong những nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam và theo hãng nghiên cứu Nielsen, chiếm 51% thị phần sữa nước trong nước. Doanh thu Vinamilk tăng 14% trong năm 2014, lên đến 1,7 tỷ USD. Mai Kiều Kiên nhắm đến mục tiêu thúc đẩy doanh số 3 tỷ USD vào năm 2017 bằng cách mở rộng thị trường ra nước ngoài, Vinamilk đã xuất khẩu đến 30 quốc gia và đang cố gắng bán nhiều hơn đến thị trường Trung Đông, châu Phi và Cuba.

Danh sách năm nay có 27 người mới như Noni Purnomo, Tổng giám đốc Tập đoàn Blue Bird của Indonesia; Sonia Cheng, Giám đốc điều hành Rosewood Hotel Group của Hồng Kông và Helen Yuchengco Dee, Chủ tịch Tập đoàn Ngân hàng thương mại Rizal của Philippines. Bà Thái Hương, Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH Group cũng lần đầu tiên lọt vào danh sách này.

Để chọn ra danh sách 50 phụ nữ quyền lực châu Á năm nay, Forbes đã dựa trên các tiêu chí: Doanh thu công ty (thường là hàng tỷ USD), vị trí của ứng cử viên trong công ty và mức độ tham gia vào công việc.

Lê Hà

Bạn đang đọc bài viết 2 “nữ tướng” ngành sữa Việt Nam vào top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,