(DĐDN) - Chiều 30/4, tại Đồ Sơn đã diễn ra Liên hoan du lịch Đồ Sơn - Điểm hẹn du lịch 2016. Mở đầu chuỗi hoạt động là giải đua thuyền rồng trên biển.

Liên hoan du lịch Đồ Sơn – Điểm hẹn du lịch là cơ hội để Đồ Sơn quảng bá tiềm năng phát triển du lịch, xây dựng thương hiệu, thu hút du khách, tạo bước phát triển mới cho du lịch thành phố nói chung và Đồ Sơn nói riêng; đồng thời là dịp để bạn bè trong nước và quốc tế hiểu nhiều rõ hơn về vùng đất và con người Hải Phòng.

thuyen rong 2 Với 175 vận động viên đến từ 7 đội đua là những “vạn chài” chuyên nghề đi biển đã tham gia cuộc đua.

Chiều ngày 30/4, khu 1 Đồ Sơn náo nhiệt hơn bao giờ hết, hàng nghìn du khách tập trung tại đây để theo dõi hội đua thuyền rồng trên biển. Hội đua thuyền rồng trên biển là nét đẹp truyền thống lâu đời của người dân miền biển nói chung và ngư dân Đồ Sơn nói riêng.

Đây là một hoạt động thể thao được tổ chức thường xuyên vào dịp liên hoan du lịch. Đua thuyền rồng trên biển là hoạt động thể hiện khát khao chiến thắng, ước vọng khởi đầu tốt đẹp của người dân biển khi ra quân đánh bắt cá thuận lợi, góp phần tạo dựng cuộc sống thêm ấm no.

Thông qua hội đua thuyền rồng trên biển, Ban tổ cức muốn khích lệ những chàng trai miền biển Đồ Sơn thường xuyên luyện tập thể thao, nâng cao sức khỏe để chinh phục biển khơi, khai thác nhiều hải sản, làm giàu cho quê hương đất nước và góp phần bảo vệ chủ quyền an ninh biển đảo của Tổ quốc.

thuyen rong 1 Ban tổ chức trao giải Nhất cho phường Bàng La

Ông Đoàn Văn Lân - Phường Hợp Đức cho biết “Là người dân Đồ Sơn, tôi rất phấn khởi khi được tham gia lễ hội này. Năm nay, chương trình tổ chức có đầu tư lớn, vận động viên tham gia lễ hội đua thuyền rồng đều rất trẻ khỏe. Đường đua vẫn như mọi năm không thay đổi nhưng không khí thì nhộn nhịp và náo nhiệt hơn nhiều...”.

Đua thuyền rồng là một lễ hội truyền thống của ngư dân đi biển các huyên Cát Bà, Cát Hải, Đồ Sơn, được tổ chức vào khoảng tháng 4,5 dương lịch hằng năm khi kết thúc vụ cá Bắc mở đầu vụ cá Nam. Lễ hội là hình ảnh đặc trưng, độc đáo của những người đi biển nhằm cầu mong cho mưa thuận, gió hòa, sóng yên biển lặng trong năm để ngư dân ra khơi đánh cá đầy khoang, làm ăn phát đạt.

Với 175 vận động viên đến từ 7 đội đua là những “vạn chài” chuyên nghề đi biển như: Vạn Hương, Ngọc Hải, Vạn Sơn, Bằng La, Minh Đức, Hợp Đức, Ngọc Xuyên, hội đua thuyền rồng trên biển đã mang đến cho khán giả màn thi đấu vô cùng hào hứng, sôi nổi và gay cấn.

Sau những giờ phút ganh đua quyết liệt, giải Nhất chung cuộc đã thuộc về các tay chèo của phường Bàng La, giải Nhì thuộc về đội Vạn Hương, hai giải Ba thuộc về đội Minh Đức và Ngọc Xuyên, ba giải Khuyến khích thuộc về đội Ngọc Hải, Vạn Sơn, Hợp Đức.

Anh Nguyễn Văn Trung - Cán bộ văn hóa phường Bàng La cho biết: “Chúng tôi vô cùng sung sướng và tự hào khi là đội dành giải Nhất hôm nay. Chúng tôi thấy diện mạo Đồ Sơn năm nay thay đổi nhiều, các vận động viên của đội chúng tôi đã nâng cao quyết tâm tập luyện cao nhất, đoàn kết nhất, quyết tâm dành thắng lợi để chào mừng Đồ Sơn – điểm hẹn du lịch 2016”.

Lê Linh

Bạn đang đọc bài viết 175 vận động viên tham gia lễ hội đua thuyền Rồng tại Hải Phòng tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,