Tôi là một cô con gái sinh ra trong một gia đình toàn con gái. Tôi là cô con gái sinh ra ngoài mong ước của bố mẹ. Bố mẹ tôi có chị tôi là con gái rồi nên khi mang bầu tôi mẹ tôi hy vọng rằng tôi là đứa con trai thì sẽ tuyệt vời. Ấy vậy mà tôi sinh ra lại là một cô con gái. Theo như mẹ kể thì lúc đầu bố mẹ có hơi buồn (đó là sự thật không thể che giấu) nhưng tất cả chỉ thoảng qua nhanh và thay thế vào đó là sự yêu mến tôi vô cùng.

Thế giới, không chỉ riêng Việt Nam, dù muốn hay không cũng có quốc gia vẫn đề cao vai trò của người đàn ông. Trung Quốc là một điển hình, khi chính sách chỉ được sinh một con thì họ đã dùng mọi biện pháp để có một cậu con trai. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng giới tính ở Trung Quốc.

Ở Việt Nam thì việc “trọng nam khinh nữ” được công khai không dấu diếm, đàn ông Việt Nam muốn có một cậu con trai để “nối dõi tông đường”, nên gia đình nào con trưởng mà sinh hai con gái thì kiểu gì cũng muốn cố một bé thứ ba hy vọng là con trai.

Gia đình ca sỹ Ngọc Lễ - Phương Thảo đã từng rất nổi tiếng trên sân khấu khi hát ca khúc của nhạc sỹ Trần Tiến “Em ơi! Cho anh một đứa con trai”. Ca từ của ca khúc rất mộc mạc theo âm hưởng núi rừng, các ca từ lặp lại nhiều lần “em ơi, em ơi cho anh một đứa con trai. Em ơi, em ơi cho anh một thằng đàn ông” và vì sao lại mong muốn như vậy tác giả đã thể hiện rất cụ thể “Thằng con trai lên rẫy giữ rừng. Thằng con trai lang thang biển khơi. Thằng con trai như chim hót gọi bầy.  Là con chim không sống trong tù đầy”. Trong quan điểm của người Việt Nam thì “thằng con trai” là trụ cột, là gánh vác “giang sơn”.

Con gái rất đáng yêu và mềm mại, hầu như người làm cha nào cũng hợp với con gái bé bỏng. Khi cha đi nhậu say đêm về, con gái lại ôm cổ lo lắng “ba ơi, ba hà hơi con xem ba có uống nhiều rượu không?”. Hay khi con gái lớn thêm chút nữa, ba ốm mệt, con gái lại chăm sóc chu đáo, khi con gái lập gia đình ba là người nâng tay con dẫn vào lễ đường trao cho con rể. Tình yêu của con gái dành cho ba mẹ luôn thổ lộ ra bên ngoài. Có con gái là có cả một trời yêu thương, cả một trời cổ tích trong nhà.

Nụ cười hạnh phúc của những cô con gái. Ảnh: Internet

Nụ cười hạnh phúc của những cô con gái. Ảnh: Internet

Xung quanh chuyện có con gái cũng không thiếu những câu chuyện đầy rẫy tấm bi kịch. Gia đình có con gái khi người chồng đi nhậu với chúng bạn thường bị trêu là cho ngồi “mâm dưới” hoặc bị gọi là “đi dép cả đôi”. Những lời trêu chọc vô tình đó đã làm tổn thương người chồng dẫn đến không khí trong nhà những ngày sau rất nặng nề. Thậm chí có người là con trưởng mà sinh hoài toàn con gái thì bị dòng họ trách móc và mạnh hơn là ép phải “lập phòng nhì” để có người “hương hỏa cho tổ tiên”. Từ đâu lại có định kiến như vậy về con gái, đến bao giờ những định kiến đó mất đi.

Nhìn ra thế giới, Tổng thống Obama, Clinton..v..v đều có hai cô con gái. Nhưng hết thảy các ông đều yêu thương con và luôn thể hiện sự tự hào về hai con gái của mình. Về tấm gương thành đạt với cương vị là người phụ nữ phải kể đến thủ tướng Đức Chancellor Angela Merkel là người phụ nữ quyền lực nhất trên thế giới hiện nay, theo bảng xếp hạng mới nhất của tạp chí Forbes công bố hôm  26/5. Bảng xếp hạng "phụ nữ quyền lực nhất thế giới" của Forbes dựa trên hai yếu tố: tầm ảnh hưởng trên phương diện truyền thông và tầm cỡ của tổ chức hay quốc gia mà những người phụ nữ này lãnh đạo. Đây là lần thứ năm liên tiếp Thủ tướng Đức Merkel, 60 tuổi, được bầu là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Bà lọt vào danh sách quyền lực do Forbes bình chọn trong suốt 12 năm qua và có chín năm giữ vị trí số 1. Trong danh sách 23 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới có : Hillary Clinton, Michelle Obama, Melinda Gates, đồng chủ tịch của Quỹ Bill và Melinda Gates, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Janet Yellen, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, Susan Wojcicki, giám đốc điều hành YouTube, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye v..v.., đó đều là những người phụ nữ tài năng, quyền lực và có ảnh hưởng đến thế giới.

Thủ tướng Đức, bà Angela Makel, người phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới

Thủ tướng Đức, bà Angela Makel, người phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới

Mọi sự so sánh trên đời này đều khập khiễng. Ở góc độ mỗi vị trí, mỗi gia đình thì hệ quy chiếu lên mỗi cá nhân là khác nhau. Dù là con trai hay con gái thì việc sống trên cuộc đời này có ích đều đáng được trân trọng và nâng niu. Nếu cứ quan điểm nặng nề thì chẳng bao lâu nữa sự chênh lệch về giới tính sẽ ở mức báo động. Cân bằng hạnh phúc sẽ như thế nào? Con trai nhiều sẽ lấy vợ ở đâu?

Hôm nay, quốc tế con gái, tôi mong muốn tất cả các con gái bé bỏng được yêu thương nhiều hơn, tôi gửi đến những người đàn ông gia trưởng luôn khát khao con trai và trọng nam khinh nữ hãy yêu con gái mình nhiều hơn, hãy dành cho con tất cả những gì tốt đẹp nhất và sống có trách nhiệm với xã hội, với gia đình và bản thân.

Nụ cười của con gái khi được yêu thương

Nụ cười của con gái khi được yêu thương

Là một người con gái, tôi thấy thật may mắn đã được sinh ra trong cuộc đời, được yêu thương và được làm con của cha mẹ mình.