(DĐDN) - Năm 2013, DĐDN chính thức bước sang tuổi 20. Đây cũng là năm đánh dấu mốc quan trọng khi Chương trình Khởi nghiệp tròn 10 năm – một chương trình do Báo DĐDN thường trực tổ chức đã ghi được những thành công nhất định.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (hàng đầu tiên, ngoài cùng bên phải) tại Festival Khởi nghiệp 2009

Được VCCI khởi xướng và chủ trì từ năm 2003, Chương trình quốc gia về Khởi nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của Bộ Ngoại giao, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Lao Động – Thương binh – Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng cùng các địa phương trên toàn quốc. Chương trình đã tạo ra động lực giúp các bạn trẻ có thể giao lưu, học hỏi và tìm ra con đường lập nghiệp cho riêng mình.

Thắp lửa

Xuất phát điểm là cuộc thi Dự án khởi nghiệp dành cho sinh viên từ năm 2003, đến nay VCCI đã xây dựng thành một chương trình tổng thể về hỗ trợ khởi nghiệp. Trải qua 10 năm, chương trình đã tạo cơ hội cho giới trẻ và sinh viên cả nước phát huy tinh thần sáng tạo, ý chí tự lập, áp dụng kiến thức để lập ra những dự án khởi nghiệp có giá trị thực tiễn, nêu cao tinh thần nghiệp chủ trong thanh niên, sinh viên, phát huy vai trò xung kích của doanh nhân trong phát triển kinh tế - xã hội và nhận được sự ủng hộ, vào cuộc của toàn xã hội.

Trong những năm qua, có thể thấy rằng, với sự tác động của đường lối đổi mới, các chính sách khuyến khích phát triển kinh tế, hoạt động khởi nghiệp, hình thành DN đã khởi sắc và đạt được những thành quả nhất định. Nếu như vào đầu thập kỷ 90 của thế kỷ 20, cả nước mới chỉ có trên 11 ngàn DN nhà nước, đến nay chúng ta đã có hàng trăm ngàn DN hoạt động rộng khắp trên mọi lĩnh vực, tạo ra hàng chục triệu việc làm cho người lao động, đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, vai trò đội ngũ doanh nhân và DN ngày càng được Đảng và Nhà nước đề cao trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Theo ông Phạm Gia Túc – Phó Chủ tịch VCCI, Trưởng Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp quốc gia, với những nỗ lực của mình, Ban Tổ chức đã xây dựng một Chương trình tổng thể về Khởi nghiệp, đặt ra mục tiêu chiến lược nhằm khơi dậy tinh thần kinh doanh của giới trẻ, trọng tâm đẩy mạnh hoạt động đào tạo kiến thức Khởi nghiệp thông qua tổ chức các lớp học; Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm Khởi nghiệp thông qua các cuộc giao lưu; tìm kiếm các ý tưởng kinh doanh tốt phát triển thành các dự án kinh doanh khả thi, hỗ trợ triển khai trên thực tế thông qua Cuộc thi Khởi nghiệp.

“...Chiến thắng sẽ thuộc về ai biết quản trị thời gian tốt, ai biết lập trình thật tốt cho các hoạt động của mình và tất nhiên chiến thắng cũng thuộc về ai có trái tim VN. Chìa khoá thành công nằm chính trong tay các bạn...”

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan

Qua 10 năm tổ chức, thông qua chương trình, hàng vạn lượt các bạn trẻ tham gia các hoạt động giao lưu, đào tạo khởi nghiệp, gần 2.000 dự án và ý tưởng kinh doanh tham gia cuộc thi Khởi nghiệp, trong đó nhiều dự án của các bạn trẻ đã đi vào triển khai thực tế, hình thành nên các DN trẻ, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Bước sang một chặng đường mới, chuỗi chương trình tổng thể về Khởi nghiệp hướng tới chiều sâu với mục tiêu cụ thể là xây dựng được đội ngũ doanh nhân trưởng thành từ “Khởi nghiệp”, hình thành những DN hoạt động thực sự, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế đất nước.

Nhiều dự án đã đi vào triển khai hiệu quả, không ngừng tăng trưởng và mở rộng thị phần, có nhiều sản phẩm đã được xuất khẩu. Nhiều dự án của sinh viên đã nhận ngay được sự bảo trợ trực tiếp về vốn như dự án của nhóm sinh viên đoạt giải Nhất năm 2004 là "Thành lập Cty TNHH Hoa Nam", được Cty T&T đỡ đầu triển khai thực tế; dự án của nhóm sinh viên đoạt Giải Nhất năm 2005 với đề tài “Hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh” đã được Cty Cổ phần Trí Tuệ Việt hỗ trợ thành lập DN hoạt động có hiệu quả. Dự án Giải Nhất năm 2006 với chủ đề “Những giải pháp hình thành và phát triển Cty TNHH dịch vụ - ẩm thực ROSA” đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời của Hội DN trẻ Đồng Nai;... gần đây nhất có các dự án "24htiemnang" - Cuộc thi Khởi nghiệp 2008, "Thành lập Trung tâm  đào tạo Quang Trung" - giải ba Cuộc thi Khởi nghiệp 2009, dự án "Ourway -Chất liệu cuộc sống" - giải Nhất Cuộc thi năm 2010; Dự án  "Che'rie Shop" - giải Nhì Cuộc thi năm 2010, dự án "Phần mềm quản lý điện năng và tối ưu hóa máy tính - iSave", "Cửa hàng OKARO", "Cty CP Phát triển thương hiệu STORMIE BRAND", "Cty CP Phát triển thương hiệu STORMIE BRAND" – chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp 2011, dự án "Nấu ăn Pro" – giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp 2012... đều đã triển khai trong thực tế và gặt hái được những thành công bước đầu...

Ươm mầm doanh nhân Việt

Những chủ trương, định hướng lớn về phát triển DN và xây dựng đội ngũ doanh nhân của Đảng và Nhà nước đã nhận được sự hưởng ứng và vào cuộc của toàn xã hội. Tại Festival Khởi nghiệp 2009, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã chỉ rõ, nguyên lý giáo dục yêu cầu: học đi đôi với hành, lý luận phải kết  hợp với thực tiễn, nhà trường phải kết hợp với gia đình và xã hội. “Chương trình khởi nghiệp chính là một sân chơi thể hiện đầy đủ nội dung đó bởi vì muốn xây dựng và thực hiện được ý tưởng kinh doanh, đầu tư hoặc muốn xây dựng dự án các em phải vận dụng sáng tạo lý thuyết đã học vào thực tiễn, phải năng động, mạnh dạn và phải nhận được sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, của các tổ chức và các DN. Tôi vui mừng thấy rằng thông qua chương trình này nhiều em đã thành công, nhiều dự án khả thi đã được bảo trợ về vốn và triển khai có hiệu quả, nhiều sản phẩm mới được xuất hiện phù hợp với đặc điểm tiêu dùng của người VN và phục vụ xuất khẩu. Nhiều bạn trẻ đã trưởng thành và trở thành các nhà quản trị, điều hành DN thành đạt. Chương trình đã trở thành vườn ươm ý tưởng cho thế hệ trẻ VN” – Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh.

Bước sang một chặng đường mới, chuỗi chương trình tổng thể về Khởi nghiệp hướng tới chiều sâu với mục tiêu cụ thể là xây dựng được đội ngũ doanh nhân trưởng thành từ “Khởi nghiệp”.

Chương trình Khởi nghiệp đã có những đóng góp không nhỏ trong việc khơi dậy tinh thần nghiệp chủ trong thanh niên - sinh viên, trang bị cho các bạn trẻ những kiến thức, hành trang quý giá về khởi nghiệp. Chương trình Khởi nghiệp đã chắp cánh cho ước mơ, khát vọng làm giàu của thế hệ trẻ VN. Ông Phạm Gia Túc – Phó Chủ tịch VCCI, Trưởng Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp quốc gia chia sẻ: “Về phần mình, VCCI sẵn sàng hỗ trợ, theo sát các dự án có nhiều khả năng  triển khai, để từ đó giúp các doanh nhân trẻ kết nối, hiện thực hóa. Phòng Thương mại và Công nghiệp VN với vai trò là tổ chức hỗ trợ DN, đã xác định nhiệm vụ quan trọng trong việc xây dựng hệ thống hỗ trợ khởi nghiệp ở VN, góp phần phát triển đội ngũ doanh nhân cả về số lượng và chất lượng”.

Chặng đường mới

Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp xác định, đất nước chúng ta đang trên đường hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế. Sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước yêu cầu chúng ta phải có nguồn nhân lực có chất lượng cao, những công dân toàn cầu với đầy đủ phẩm chất, năng lực, trí tuệ và sáng tạo. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng kỳ vọng: “Các em chính là nguồn nhân lực ấy, các em sẽ là chủ nhân của đất nước, là những nhà lãnh đạo, là những doanh nhân giỏi, nhà quản lý tài...”.

Bước sang chặng đường mới, hy vọng rằng qua chương trình Khởi nghiệp, nhiều hơn nữa thanh niên, sinh viên có cơ hội phát huy tinh thần sáng tạo và ý chí tự lập, áp dụng những kiến thức được lĩnh hội để lập ra những dự án khởi nghiệp có tính khả thi trong đời sống kinh doanh, biến ước mơ, hoài bão của mình thành hiện thực. Bên cạnh sứ mệnh “Đồng hành cùng DN, doanh nhân” của Báo DĐDN, chương trình Khởi nghiệp quốc gia do Báo DĐDN tổ chức cũng sẽ thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh “Ươm mầm doanh nhân Việt” của mình.

Tin tưởng rằng, với những giá trị tích cực, chắc chắn Chương trình Khởi nghiệp sẽ thu hút được sự quan tâm, tham gia của đông đảo thanh niên - sinh viên, cũng như sự góp sức của nhiều bộ ngành, tổ chức, cá nhân trong xã hội, góp phần vào việc hình thành lớp doanh nhân mới cho đất nước.

Với mục tiêu khơi dậy tinh thần khởi nghiệp bằng con đường kinh doanh trong giới trẻ, các hoạt động trong Chương trình khởi nghiệp tập trung giới thiệu những hoạt động hỗ trợ lập nghiệp như các chương trình đào tạo, hỗ trợ tư vấn phát triển doanh nghiệp thông qua Cuộc thi Khởi nghiệp, qua Cổng thông tin Khởi nghiệp tại địa chỉ www.khoinghiep.org.vn, qua chuyên mục tư vấn trên các ấn phẩm trực thuộc báo Diễn đàn Doanh nghiệp, hoạt động chia sẻ kinh nghiệm giữa các thành viên câu lạc bộ, với các doanh nhân, chuyên gia nổi tiếng... Đặc biệt, hoạt động giao lưu khởi nghiệp là một trong những điểm nhấn của Chương trình Khởi nghiệp trong nhiều năm qua. Tại các buổi giao lưu, các doanh nhân sẽ giải đáp những thắc mắc của thanh niên - sinh viên, chia sẻ những kinh nghiệm về thành công - thất bại trên con đường khởi nghiệp...

Lại Hợp Nhân